Bạn đã biết đến thực vật cũng có chất đạm?

10/08/2020
CAS Media
Bạn đã biết đến thực vật cũng có chất đạm?

Nếu bạn đang muốn tìm hiểu việc ăn chay mà vẫn cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể thì đây là một bài viết dành cho bạn. Đúng thế, thực vật cũng là một nguồn có thể cung cấp lượng đạm cần thiết cho cơ thể của chúng ta. Hãy cùng Baker Baking tìm hiểu về Bạn đã biết đến thực vật cũng có chất đạm? qua bài viết bổ ích dưới đây.

Mục Lục:

Thực vật có chất đạm

Vai trò của thực vật giàu chất đạm

Những loại thực vật sở hữu chất đạm tốt cho cơ thể

Sự khác nhau giữa đạm động vật và đạm thực vật

Khám phá những món ăn tốt và có lợi cho sức khỏe từ thực vật

Thực vật có chất đạm

Thực vật có chất đạm đơn giản là một nguồn thực phẩm có chất đạm từ các loại thực vật. Nhóm này có thể bao gồm đậu, đậu phụ, đậu nành, quả hạch, hạt, một số loại ngũ cốc và thậm chí cả đậu Hà Lan. 

Đạm từ thực vật có giá trị dinh dưỡng cao - không chỉ là nguồn đạm tốt mà chúng còn cung cấp các chất dinh dưỡng khác như chất xơ, vitamin và khoáng chất. Lượng chất xơ chúng ta tiêu thụ hằng ngày có xu hướng quá thấp, tuy nhiên bằng cách kết hợp một số đạm thực vật vào chế độ ăn uống của bạn, chẳng hạn như đậu, đậu Hà Lan hay là các loại hạt khác. Chính vì thế mà các bạn có thể dễ dàng tăng lượng chất xơ của mình lên trong các bữa ăn. 

Vai trò của thực vật giàu chất đạm 

Đạm từ thực vật có giá trị dinh dưỡng cao - không chỉ là nguồn đạm tốt mà chúng còn cung cấp các chất dinh dưỡng khác như chất xơ, vitamin và khoáng chất. Lượng chất xơ chúng ta tiêu thụ hằng ngày có xu hướng quá thấp, tuy nhiên bằng cách kết hợp một số đạm thực vật vào chế độ ăn uống của bạn, các loại thực phẩm giàu chất đạm chẳng hạn như đậu, đậu Hà Lan cùng với các loại hạt khác.

Bạn hãy tăng cường thực đơn hướng đến thực vật giàu chất đạm tốt cho cơ thể khỏe mạnh. Và có lẽ bạn nên biết rằng đậu Hà Lan, đậu nành và đậu xanh đều là nguồn cung cấp calo và protein vô cùng tuyệt vời cho cơ thể!

Bạn có thể quan tâm:

Những loại thực vật sở hữu chất đạm tốt cho cơ thể

Các loại rau, quả hạch, hạt và các loại đậu đều là các thực vật giàu đạm. Mỗi loại thực phẩm này đều chứa các axit amin khác nhau (Thành phần cấu tạo của đạm) và các mức chất lượng đạm khác nhau: 

  • Măng tây - Mỗi khẩu phần ăn, măng tây cung cấp hơn 3g đạm. Loại rau có thể chế biến thành nhiều món như luộc, nướng, xào hoặc hấp.
  • Súp lơ - là một loại rau tuyệt vời; Súp lơ trắng không chỉ tốt cho sức khỏe mà còn chứa 3g đạm trong mỗi khẩu phần ăn.
  • Bông cải xanh và Mầm cải bruxen - hai ví dụ khác về các loại rau xanh tốt cho sức khỏe gồm có bông cải xanh và mầm cải bruxen. Cả hai loại rau này đều giàu đạm, ít chất béo và dễ chế biến.
  • Atiso - Atiso là một loại rau khác có hàm lượng đạm cao trong danh sách này. Với khoảng xấp xỉ 3g đạm cho mỗi khẩu phần, atiso là gia vị tuyệt vời bổ sung cho món mì ống, salad và súp, mang đến một hương vị đậm đà. 

Ngoài những loại thực phẩm trên, bạn có thể tìm hiểu ngay những thực phẩm giàu chất đạm mà chúng tôi đã từng chia sẻ nhé!

Sự khác nhau giữa đạm động vật và đạm thực vật

Một trong những điểm khác biệt chính giữa đạm thực vật đạm động vật liên quan đến hàm lượng axit amin của chúng.

Axit amin là các thành phần chính của đạm. Khi cơ thể tiêu hóa đạm trong thức ăn, đạm sẽ được phân hủy thành các axit amin. Cơ thể có thể cần các axit amin khác nhau vào những thời điểm khác nhau. Các nhà khoa học cho rằng chế độ ăn uống nên bao gồm các nguồn đạm hoàn chỉnh, chứa tất cả chín axit amin thiết yếu.

Hầu hết các loại đạm thực vật đều không hoàn chỉnh, có nghĩa là chúng thiếu ít nhất một trong các axit amin thiết yếu.

Tuy nhiên, một số thực phẩm có nguồn gốc thực vật, chẳng hạn như quinoa và kiều mạch, là một nguồn cung cấp protein hoàn chỉnh. Điều quan trọng đối với người ăn chay và ăn chay trường là kết hợp các nguồn đạm của họ và đảm bảo rằng họ nhận được tất cả các axit amin thiết yếu.

Ngoài ra, một số nguồn đạm thực vật có thể mất nhiều thời gian hơn để cơ thể tiêu hóa và sử dụng.

Baker Baking đã từng có bài viết chia sẻ chi tiết sự khác nhau giữa đạm thực vật đạm động vật qua đó giúp bạn tránh nhầm lẫn giữa đạm thịt và thực vật.

Khám phá những món ăn tốt và có lợi cho sức khỏe từ thực vật 

Ngoài các loại thực phẩm giàu chất đạm quen thuộc như đậu, các loại hạt, rau xanh thường thấy thì các loại bánh dinh dưỡng cũng là một lựa chọn tuyệt vời để cung cấp đạm cho cơ thể.

Các loại bánh dinh dưỡng có thành phần như yến mạch, các loại hạt và quả hạch vừa là món ăn vặt ngon miệng vừa cung cấp một lượng đạm cần thiết cho cơ thể, giúp nuôi dưỡng và phát triển cơ bắp.

Baker Baking chúng tôi chuyên cung cấp các loại bánh dinh dưỡng. Đặc biệt, với dòng thực phẩm lành tính như bánh quy yến mạch dinh dưỡng là một nguồn thức ăn chứa đầy đủ dưỡng chất cho cơ thể. 

Cùng tìm hiểu Bánh quy yến mạch dinh dưỡng tại Baker Baking nhé!

Hy vọng rằng bài viết trên đã cung cấp cho các bạn đầy đủ những thông tin về Bạn đã biết đến thực vật cũng có chất đạm?. Baker Baking mong rằng bạn sẽ có thêm những gợi ý hữu ích trong việc cung cấp dưỡng chất cho cơ thể từ các thực phẩm tiêu thụ hằng ngày.

Viết bình luận của bạn:

ĐĂNG KÝ TRỞ THÀNH
ĐỐI TÁC CỦA CHÚNG TÔI

ĐĂNG KÝ TRỞ THÀNH<br><span>ĐỐI TÁC</span>  CỦA CHÚNG TÔI
Facebook Vua Bánh Hạt Zalo Vua Bánh Hạt Messenger Vua Bánh Hạt 0777333868