Đừng nhầm lẫn giữa thực phẩm chất đạm thịt và thực vật

10/08/2020
CAS Media
Đừng nhầm lẫn giữa thực phẩm chất đạm thịt và thực vật

Đạm là một phần thiết yếu của chế độ ăn uống. Nó giúp xây dựng, phục hồi và duy trì các cấu trúc của cơ thể. Thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật và động vật đều có thể cung cấp đạm, nhưng mỗi loại đạm lại có một số điểm khác biệt riêng. Các bạn hãy cùng Baker Baking tìm hiểu về sự khác nhau giữa các loại thực phẩm chất đạm qua bài viết Đừng nhầm lẫn giữa thực phẩm chất đạm thịt và thực vật nhé! 

Mục Lục:

Thực phẩm chất đạm thịt là gì?

Thực phẩm chất đạm thực vật là gì?

Điểm khác nhau của thực phẩm đạm từ thịt và thực vật

Lợi ích chung từ chất đạm dinh dưỡng

Những món ăn giàu chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể con người

Thực phẩm chất đạm thịt là gì?

Chất đạm thịt có trong: thịt, gia cầm, trứng, sữa, cá

Cơ thể con người cần 20 loại axit amin khác nhau. Cơ thể chúng ta tạo ra 11 trong số chúng (chúng được gọi là "axit amin không thiết yếu"), nhưng chúng ta phải lấy 9 loại axit amin còn lại từ thực phẩm (axit amin thiết yếu).

Đạm động vật, chẳng hạn như thịt, trứng, sữa là các protein hoàn chỉnh, có nghĩa là chúng cung cấp tất cả các axit amin thiết yếu mà cơ thể chúng ta cần. Các sản phẩm từ động vật cung cấp nguồn protein với chất lượng cao nhất.

Mặt khác, một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng ăn nhiều các loại thịt đỏ sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim, đột quỵ và tử vong sớm.

Thực phẩm chất đạm thực vật là gì?

Chất đạm thực vật có trong: đậu phụ, các loại đậu, quả hạch, hạt, quinoa, rau xanh như bông cải xanh và cải xoăn, ngũ cốc nguyên hạt.

Một số loại thực vật có thể là nguồn cung cấp đạm tuyệt vời, thường chứa ít calo hơn và ít tác động có hại hơn các sản phẩm từ động vật.

Một số loại thực vật, chẳng hạn như quinoa, có chứa đạm hoàn chỉnh, có nghĩa là chúng chứa tất cả 9 loại axit amin thiết yếu mà chúng ta cần. Các loại thực vật khác bị thiếu một số axit amin, vì vậy chúng ta nên ăn nhiều loại thực phẩm để có đủ tất cả 9 loại axit amin thiết yếu.

Các nghiên cứu cho thấy những người theo chế độ ăn kiêng hoặc thuần chay (thường dựa vào đạm thực vật) có ít nguy cơ mắc một số bệnh bao gồm ung thư, tiểu đường loại 2, tăng huyết áp, béo phì và nhồi máu cơ tim.

Việc chọn lựa thực phẩm cho bữa ăn hằng ngày cũng rất quan trọng, tìm hiểu ngay tháp dinh dưỡng cho người Việt để có cái nhìn tổng quan về dinh dưỡng mỗi bữa ăn nhé!

Điểm khác nhau của thực phẩm đạm từ thịt và thực vật

Một trong những điểm khác nhau của đạm thực vật và thịt liên quan đến hàm lượng axit amin của chúng.

Axit amin là các thành phần chính của đạm. Khi cơ thể tiêu hóa đạm trong thức ăn, đạm sẽ được phân hủy thành các axit amin.

Cơ thể có thể cần các axit amin khác nhau vào những thời điểm khác nhau. Các nhà khoa học cho rằng chế độ ăn uống nên bao gồm các nguồn đạm hoàn chỉnh, chứa tất cả chín axit amin thiết yếu.

Hầu hết các loại đạm thực vật đều không hoàn chỉnh, có nghĩa là chúng thiếu ít nhất một trong các axit amin thiết yếu. Tuy nhiên, một số thực phẩm có nguồn gốc thực vật, chẳng hạn như quinoa và kiều mạch, là một nguồn cung cấp protein hoàn chỉnh.

Điều quan trọng đối với người ăn chay và ăn chay trường là kết hợp các nguồn đạm của họ và đảm bảo rằng họ nhận được tất cả các axit amin thiết yếu. Ngoài ra, một số nguồn đạm thực vật có thể mất nhiều thời gian hơn để cơ thể tiêu hóa và sử dụng. 

Các loại thực vật giàu đạm rất phong phú đó bạn, cùng khám phá ngay những thực phẩm giàu chất đạm đã được chúng tôi tổng hợp ngay tại đây nhé!

Lợi ích chung từ chất đạm dinh dưỡng

Cùng với chất béo và carbohydrate, đạm là "chất dinh dưỡng đa lượng", có nghĩa là cơ thể cần một lượng tương đối lớn. Trong khi đó vitamin và khoáng chất thì chỉ cần với số lượng nhỏ, được gọi là "vi chất dinh dưỡng". 

Chất đạm dinh dưỡng là thành phần quan trọng của mọi tế bào trong cơ thể. Tóc và móng tay hầu hết được hình thành từ đạm. Cơ thể của bạn sử dụng đạm để xây dựng và phục hồi các mô. Nó cũng sử dụng đạm để tạo ra các enzym, hormon và các chất khác trong cơ thể. Đạm cũng chính là thành phần quan trọng của xương, cơ, sụn, da và máu.

Bạn có thể quan tâm:

Những món ăn giàu chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể con người

Việc nạp đủ đạm trong chế độ ăn uống còn quan trọng hơn là tập trung so sánh xem loại đạm nào là tốt hơn.

Nghiên cứu cho thấy rằng việc cung cấp lượng protein trên mức trung bình trong chế độ ăn uống đã cải thiện sức khỏe cũng như cơ bắp, chẳng hạn như khối lượng cơ và sức mạnh tứ chi. Các nhà nghiên cứu lưu ý rằng nạp đủ lượng đạm trong cơ thể quan trọng hơn là phân biệt loại đạm nạp vào.

Tuy nhiên, một số loại đạm có thể tốt hơn cho sức khỏe nói chung. Ví dụ, cá và thịt trắng có xu hướng chứa ít chất béo hơn các loại thịt đỏ.

Các loại bánh dinh dưỡng lành mạnh có thành phần như yến mạch, các loại hạt và quả hạch cũng là một nguồn cung cấp chất đạm tuyệt vời. Chúng vừa là món ăn vặt ngon miệng lại vừa cung cấp một lượng đạm cần thiết cho cơ thể, giúp nuôi dưỡng và phát triển cơ bắp.

Baker Baking chúng tôi chuyên cung cấp các loại bánh dinh dưỡng. Cùng tham khảo dòng thực phẩm lành tính Bánh quy yến mạch dinh dưỡng của chúng tôi nhé. Đây là một nguồn dinh dưỡng bổ sung đặc biệt tốt cho sức khỏe của bạn cùng cả gia đình đó! 

Khám phá ngay Bánh quy yến mạch dinh dưỡng tại Baker Baking! 

Hy vọng rằng bài viết trên đã cung cấp cho các bạn đầy đủ những thông tin về Sự khác nhau giữa thực phẩm chất đạm thịt và thực vật . Baker Baking mong rằng bạn sẽ có thêm những gợi ý hữu ích trong việc cung cấp dưỡng chất cho cơ thể từ các thực phẩm tiêu thụ hằng ngày.

Viết bình luận của bạn:

ĐĂNG KÝ TRỞ THÀNH
ĐỐI TÁC CỦA CHÚNG TÔI

ĐĂNG KÝ TRỞ THÀNH<br><span>ĐỐI TÁC</span>  CỦA CHÚNG TÔI
Facebook Vua Bánh Hạt Zalo Vua Bánh Hạt Messenger Vua Bánh Hạt 0777333868