Bạn đã biết phân biệt Thực phẩm hữu cơ và Thực phẩm sạch?

24/08/2020
CAS Media
Bạn đã biết phân biệt Thực phẩm hữu cơ và Thực phẩm sạch?

Hiện nay, vấn đề nguồn gốc thức ăn và chất lượng thức ăn càng nhận được sự quan tâm đông đảo. Chúng ta cũng muốn chọn cho mình như loại thức ăn không những ngon mà còn phải an toàn với sức khỏe. Thực phẩm sạch và thực phẩm hữu cơ là những loại thức ăn đáp ứng được những nhu cầu đó. Hai loại thực phẩm này đều an toàn cho sức khỏe nhưng vẫn có một số sự khác biệt. Bạn đã biết phân biệt Thực phẩm hữu cơ và Thực phẩm sạch?

Cùng Baker Baking tìm hiểu ngay nhé!

Mục Lục:

Thực phẩm hữu cơ là gì?

Thực phẩm sạch là gì?

Cách phân biệt giữa hai loại Thực phẩm hữu cơ và Thực phẩm sạch

Tham khảo những nhãn mác ghi Thực phẩm hữu cơ

Những món ăn lành mạnh và an toàn cho sức khỏe

Thực phẩm hữu cơ là gì?

Thực phẩm hữu cơ là thực phẩm hoàn toàn có nguồn gốc tự nhiên, không dùng bất cứ một loại chất hóa học, hormon kích thích, hay các loại chất biến đổi gen  nào trong quá trình nuôi trồng và chăm sóc.

Trong quá trình nuôi trồng, tất cả các loại phân bón đều tới từ tự nhiên như các loại phân xanh ( rau củ, vỏ hoa quả phân hủy) hay các loại phân động vật, diệt trừ sâu bọ bằng các loài động vật thiên địch (ong, nhện,...). Cam kết không sử dụng bất cứ chất hóa học nào trong quá trình phát triển.

Chăn nuôi hữu cơ các loài như bò, cừu cũng như vậy, các thức ăn của chúng cũng là cỏ tự nhiên, không chất kích thích. Tạo ra những loại thịt an toàn nhất.

Thực phẩm sạch là gì?

Các chuyên gia cho biết, thực phẩm sạch vẫn dùng một lượng thuốc trừ sâu, các chất hóa học trong quá trình chăn nuôi, sản xuất. Nhưng lượng chất hóa học và thuốc trừ sâu này phải được hạn chế và tính toán một cách nghiêm ngặt sao cho khi sản phẩm tới tay người tiêu dùng, lượng chất tồn dư trong thực phẩm không vượt quá ngưỡng cho phép, không gây bất cứ tác động xấu nào lên sức khỏe người tiêu dùng.

Các sản phẩm này sẽ phải được đảm bảo, kiểm tra nghiêm ngặt bởi các cơ quan thanh tra, kiểm tra chất lượng. Phải có tem chứng nhận và phải đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Bạn có thể tham khảo thêm những loại thực phẩm lành mạnh mà chúng tôi đã từng chia sẻ để chọn được những thực phẩm tốt nhất nhé!

Cách phân biệt giữa hai loại Thực phẩm hữu cơ và Thực phẩm sạch

Vì đều là những thực phẩm an toàn cho sức khỏe cho người tiêu dùng nên thực phẩm sạch và thực phẩm hữu cơ vẫn bị nhầm lẫn. Phân biệt thực phẩm hữu cơ và sạch là điều cần thiết.

Như các bạn đã biết, thực phẩm hữu cơ không dùng các loại chất hóa học hay các chất biến đổi gen,... Nhưng để có thể tạo ra những sản phẩm thực phẩm hữu cơ không chỉ đơn giản vậy. Để trồng, chăn nuôi các loại thực phẩm hữu cơ cần phải tạo nên cả một hệ sinh thái hoàn thiện, bao gồm trang trại, đất trồng, nguồn nước.

Các trang trại này phải cách xa các nhà máy, khu dân cư, các vùng đất có dư lượng kim loại cao để đảm bảo không có bất kỳ chất thải độc hại nào tiếp xúc với đất trồng, nguồn nước. Cấm hoàn toàn các công nghệ biến đổi gen hay thậm chí cả công nghệ nano.

Tham khảo những nhãn mác ghi Thực phẩm hữu cơ

Không chỉ cách chăn nuôi mà cả nhãn của thực phẩm hữu cơ cũng phải quy định chặt chẽ. Thực phẩm dán nhãn hữu cơ phải được chứng nhận hữu cơ và chứa ít nhất 95% hàm lượng hữu cơ. Thực phẩm hữu cơ được sản xuất bằng cách sử dụng các phương pháp canh tác hữu cơ đã được phê duyệt “nhằm thúc đẩy chu kỳ của các nguồn tài nguyên, thúc đẩy cân bằng sinh thái và bảo tồn đa dạng sinh học. Cụ thể, “không được sử dụng phân bón tổng hợp, bùn thải, chiếu xạ và kỹ thuật di truyền” để sản xuất thực phẩm hữu cơ, nghĩa là các sản phẩm thực phẩm hữu cơ không biến đổi gen và chưa được xử lý bằng thuốc trừ sâu hoặc phân bón tổng hợp.

Thực phẩm có ghi "Sản xuất bằng thành phần hữu cơ" phải chứa ít nhất 70% thành phần được sản xuất hữu cơ. Để một sản phẩm được gắn nhãn "100% hữu cơ", sản phẩm đó phải đáp ứng các tiêu chí sau:

  • Tất cả các thành phần phải được chứng nhận hữu cơ.
  • Mọi chất hỗ trợ chế biến phải là chất hữu cơ.
  • Nhãn sản phẩm phải ghi tên của đại lý chứng nhận trên bảng thông tin.

Phần lớn các sản phẩm nông nghiệp thô, chưa qua chế biến có thể được coi là "100% hữu cơ" vì sản phẩm không có thêm thành phần. Các sản phẩm nông nghiệp không có thêm thành phần, như bột và yến mạch cán, cũng có thể được dán nhãn "100% hữu cơ".

Có thể bạn quan tâm:

Những món ăn lành mạnh và an toàn cho sức khỏe

Các sản phẩm nông nghiệp không có thêm thành phần, như bột và yến mạch cán, cũng có thể được dán nhãn "100% hữu cơ". Các loại ngũ cốc yến mạch lành mạnh vừa đảm bảo được nguồn gốc an toàn, lại vừa tốt cho sức khỏe. 

Yến mạch chứa nhiều chất xơ hòa tan beta-glucan, có rất nhiều lợi ích. Nó giúp giảm lượng cholesterol và lượng đường trong máu, thúc đẩy vi khuẩn đường ruột khỏe mạnh và tăng cảm giác no.

Do chất xơ hòa tan beta-glucan, yến mạch có thể cải thiện độ nhạy insulin và giúp giảm lượng đường trong máu.

Bột yến mạch có thể giúp bạn giảm cân bằng cách làm cho bạn cảm thấy no hơn. Nó thực hiện điều này bằng cách làm chậm quá trình trống rỗng của dạ dày và tăng sản xuất hormone tạo cảm giác no.

Bạn đọc có thể tham khảo những kinh nghiệm lựa chọn những món ăn lành mạnh để có thể xây dựng cho bản thân và gia đình một thực đơn ăn uống tốt cho sức khỏe nhé.

Đặc biệt, với dòng thực phẩm lành tính như Yến mạch ngũ cốc là một trong các thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể. Cũng giống như các loại bánh yến mạch, bánh ngũ cốc dinh dưỡng tại Baker Baking chúng tôi cung cấp. 

Các bạn có thể tham khảo thêm Hộp các loại hạt dinh dưỡng tại Baker Baking nhé!

Chắc hẳn với bài viết vừa rồi Bạn đã biết phân biệt Thực phẩm hữu cơ và Thực phẩm sạch. Baker Baking hy vọng bạn sẽ là những người tiêu dùng thông minh để chọn được những loại thực phẩm tốt nhất cho bữa ăn của mình và gia đình thân yêu!

Viết bình luận của bạn:

ĐĂNG KÝ TRỞ THÀNH
ĐỐI TÁC CỦA CHÚNG TÔI

ĐĂNG KÝ TRỞ THÀNH<br><span>ĐỐI TÁC</span>  CỦA CHÚNG TÔI
Facebook Vua Bánh Hạt Zalo Vua Bánh Hạt Messenger Vua Bánh Hạt 0777333868