Tại Sao Ăn Ít Vẫn Tăng Cân?

26/12/2019
Tại Sao Ăn Ít Vẫn Tăng Cân?

Tại Sao Ăn Ít Vẫn Tăng Cân? 

Cùng điểm qua một số lý do vì sao ăn ít vẫn tăng cân sau đây nhé.

Thứ nhất: Lựa Chọn Thực Phẩm Sai Khiến Bạn Ăn Ít Mà Vẫn Mập

Về cơ bản, cơ chế tăng cân là do chúng ta nạp năng lượng (calo) nhiều hơn mức năng lượng được tiêu thụ. Ví dụ như, chúng ta tiêu thụ 2000 calo mỗi ngày mà nạp đến 3000 calo, nên dư thừa 1000 calo. Việc dư thừa thường xuyên như thế này rất dễ dẫn đến tăng cân, béo phì.

Để giảm cân, cơ thể cần tạo ra sự cân bằng lượng calo trong thực đơn hằng ngày bằng cách ăn ít calo hơn so với cơ thể đốt cháy mỗi ngày. Nếu bạn đang ăn ít hơn bình thường nhưng vẫn không giảm được số cân nặng cơ thể, có thể bạn đã không cắt giảm đủ lượng calo từ chế độ ăn uống của bạn. Cắt giảm lượng calo trong khi hoạt động ngày càng tăng là một công thức đơn giản để giảm cân – nhưng điều đó không đạt được kết quả tốt nếu lượng calo dung nạp vào hằng ngày là không phù hợp.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng thì cần duy trì lượng calo trung bình ở mức 30kcal/1kg cân nặng/ngày. Đồng thời để tăng hiệu quả giảm cân ngoài cắt giảm lượng calo hằng ngày, bạn cần phải kết hợp với tập luyện để làm tiêu giảm lượng calo sẵn có trong cơ thể.

Giải pháp: Chế độ ăn healthy như ăn Keto, thường xuyên dùng nước ép rau củ và ngay cả ăn vặt healthy như ngũ cốc, bánh biscotti,…kết hợp với tập luyện thì mọi thứ sẽ cải thiện đáng kể từ vóc dáng đến sức khỏe.

Lý do thứ hai: Stress làm tăng cân theo cách rất riêng

 Khi cơ thể stress, tuyến thượng thận sẽ tăng tiết cortisol(hay còn gọi là hormone căng thẳng). Khi cơ thể có nhiều cortisol, sẽ tăng cảm giác thèm ăn, nhất là các đồ ăn nhanh, đồ ăn có hàm lượng đường và chất béo cao. Điều này có thể ảnh hưởng đến cân nặng của bạn. Ngoài ra, việc cơ thể chịu stress sẽ gây ra nhưng thay đổi về sự trao đổi chất, lưu lượng máu và những thay đổi khác. Nếu bạn bị căng thẳng kéo dài thì bạn có nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe rất cao, đặc biệt là tăng cân không kiểm soát.

Giải pháp: Điều chỉnh tỷ lệ bữa ăn bẳng cách nâng tỷ lệ chất xơ và protein cao hơn tỷ lệ tinh bột và chất béo trong bữa ăn, bổ sung gia vị vào bữa ăn, tập hít thở sâu trước khi ăn và đi bộ nhẹ nhàng sau bữa ăn.

Lý do thứ ba: Do gen, nội tiết tố và rối loạn giấc ngủ

Nếu một người mang trong mình gen béo phì thì khả năng hấp thụ chất béo của họ cao hơn nhưng hoạt động trao đổi chất thì chậm hơn người bình thường. Đồng thời, do thiếu năng lượng để hoạt động khiến cơ thể luôn trong trạng thái mệt mỏi, không hoạt động hiệu quả,dẫn tới thừa cân.

Một nguyên nhân phổ biến của việc tăng cân không lý do ở phụ nữ, là vấn đề với tuyến giáp. Suy tuyến giáp sẽ làm cho sự trao đổi chất trong cơ thể chậm lại bằng sản xuất lượng Hormone Cortisol và Insulin cao, làm gia tăng cảm giác thèm ăn, bạn ăn nhiều hơn, khi đó tình trạng tăng cân sẽ xảy ra.

Thiếu ngủ là nguyên nhân làm tăng hormone ghretin và giảm hormon leptin - là hai loại hormone gây ra cảm giác đói và thèm ăn. Điều này lý giải vì sao một đêm mất ngủ bạn lại khiến bạn muốn ăn một thứ gì đó, dễ dẫn tới việc tăng cân.Đồng thời, khi ngủ không đủ giấc sẽ khiến cho tinh thần bạn căng thẳng ,dẫn tới cơ thể sản sinh quá nhiều hormone Cortisol, tạo cảm giác thèm ăn các đồ ngọt và đường, gây béo phì.

Giải pháp: Cần nắm rõ được tình trạng cụ thể để có chương trình trị liệu phù hợp đồng thời kết hợp với tập luyện và chế độ ăn lành mạnh sẽ giúp ích hơn rất nhiều đấy.

Vui lòng liên hệ Baker Baking để mua hàng và được tư vấn hỗ trợ nhé:

Facebook             : https://www.facebook.com/BakerBaking/
Liên hệ trực tiếp   : 0777333868

Mua hàng trực tiếp: Số 139 Đặng Tiến Đông, Phường Trung Liệt, Đống Đa, Hà Nội
Shopee                  : Granola      : https://tinyurl.com/yxj2ba8j

 

 

 

Viết bình luận của bạn:

Các tin khác